ไทย Eng
  
อาจารย์นิโรจณม์วัฒร
  ประวัติ
  ภาพออกงานดูลายมือ
  ภาพชั้นเรียนลายมือ
ดูลายมือ
  ทางอินเตอร์เนทกับอ.นิโรจณม์วัฒร
  ทางไปรษณีย์
  ด้วยตนเองที่สำนักงาน
  ทางอินเตอร์เนทกับคณะลูกศิษย์
เรียนหัตถพยากรณ์
  เรียนหัตถพยากรณ์
  เรียนหัตถพยากรณ์ แบบเต็ม
บทความลายมือ
  หัตถศาสตร์เรื่องที่คุณต้องรู้
  สำหรับผู้เริ่มต้นศึกษา
  บทความตัวอย่าง
หนังสือลายมือ
  หนังสือที่วางจำหน่าย
  วิธีการสั่งซื้อ
ถามตอบปัญหาลายมือ
  FAQ
  Webboard
ติดต่อเรา
  ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์
  แผนที่
  ส่งข้อความถึงอ.นิโรจณม์วัฒร

  

 

 
  ลักษณะเส้นสมรส

        เส้นคู่สมรสที่มีลักษณะต่างๆ แต่ตำแหน่งที่เกิดนั้น ถือว่าถูกต้องแล้ว เพราะอยู่ใกล้ชิดกับเส้นใจมาก เนื่องจากมีความเกี่ยงข้องกัน สัมพันธ์กันทางด้านจิตใจ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จำนวนของเส้นสมรสที่มีมากเส้นนั้นบ่งถึง ได้มีคนมาชอบมาผูกพันเท่านั้นไม่ใช้มีคู่หลายคน แต่เป็นความรักที่กินใจฝังใจอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าเส้นสมรสนั้นยาวและเป็นเส้นที่ลึกชัด แสดงว่าถึงได้รักกันมาก รักกันนาน ถ้าเป็นเส้นบางๆ ก็มีความรักต่อกัน แต่ไม่ลึกซึ้งยาวนาน เท่ากับเส้นที่ลึกชัด


เครื่องหมายต่างๆ บนเส้นสมรส มีดังนี้

1. เส้นสมรสเป็นรูปเกาะ อยู่ตรงกลางเส้นบ่งถึงการใช้ชีวิตคู่กินอยู่กันด้วย ความทุกข์ยากลำบาก ถูกตบตีข่มเหง รังแก ก็ยังต้องทนอยู่ เพราะจะเลิกจะอย่า จะหนีจากไป ก็ไม่สามารถจะทำได้ แต่จะเป็นเพราะสาเหตุใดนั้น ต้องดูส่วนอื่นประกอบ จึงจะรู้ชัด

2. เส้นสมรสเป็นรูปเกาะและที่ปลายเส้นได้แตกเป็นง่าม จะเป็น 2 หรือ 3 - 4เส้นก็ตาม แสดงถึง เมื่อแต่งงานอยู่กินกันแล้ว มีแต่เรื่องขัดแย้ง มีแต่ทุกข์มากกว่าสุข ผลสุดท้ายต้องหย่าร้าง เลิกกันไป เครื่องหมายนี้ ถ้าจะเปรียบเทียบกลับดีกว่า เส้นแรกเพราะสามารถเลิกกันได้ ไม่ต้องทนอยู่ให้เป็นไก่รองบ่อน ให้เขาโขกสับอยู่ทุกวัน แสดงว่าคนนั้นได้ใช้กรรมกัน จนหมดสิ้นหายกันไป จึงเลิกกันได้

3. เส้นสมรสไม่เป็นเกาะ แต่ปลายเส้นได้แตกออกเป็น 2 เส้น แสดงถึง เมื่อแต่งงานอยู่กินกันแล้ว ต้องแยกกันอยู่เนื่องจากภาระหน้าที่บังคับ คือจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ต้องไปทำงานต่างถิ่นต่างจังหวัด จึงทำให้ไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอด เรียกว่าไปไปมามา แต่ไม่ใช่อย่าร้างแตกแยก แต่ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องระวังคือ คนที่ตกเป็นเมียน้อยของผู้อื่น ก็มีเส้นสมรสในลักษณะนี้เช่นกัน เพราะสามีต้องไปอยู่บ้านเมียหลวงนานกว่าเมียน้อย หรือคู่ครองไปหลงติดเมียน้อย มากกว่าเมียหลวง

4. ปลายเส้นสมรสได้โค้งลงจนไปชนเส้นใจ บ่งถึงคู่ครองต้องจากไป อาจจะหายสาบสูญไป หรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

  


5. มีไฝดำมาทับเส้นสมรส บ่งถึงคู่ครองเจ็บป่วย ถ้าปลายเส้นสมรสโค้งลง แสดงว่า ได้ป่วยหนักจนเสียชีวิต แต่ถ้าเส้นสมรสไม่โค้งลง ก็เป็นแค่ป่วยหนักแต่ไม่ตาย และถ้ามีไฝดำขึ้นมาที่ข้างๆเส้นสมรส บ่งถึงคู่ครองป่วยเช่นกัน แต่ไม่หนักหนาสาหัสเท่ากับการที่มีไฝดำมาทับที่เส้นสมรส แต่ก็ทำเอาใจหายใจคร่ำได้

6. มีไฝแดงมาทับที่เส้นสมรส บ่งถึงคู่ครองเกิดป่วยกระทันหัน เรียกว่าเข้าโรงพยาบาลแบบฉุกเฉิน และถ้าปลายเส้นสมรสเป็นเส้นที่โค้งลงไปชนเส้นใจ ก็แสดงว่าคู่ครองเสียชีวิตอย่างกระทันหันชนิดไม่ทันได้สั่งเสีย ต่างกับไฝดำตรงที่ คู่ครองนั้นได้ป่วยมายาวนาน และถ้ามีไฝแดงอยู่ข้างๆเส้นสมรส บ่งถึงมีเหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้น กับคู่ครองทำให้ตกใจอกสั่นขวัญหาย เช่นคู่ครองไปมีเรื่องขัดแย้งทะเลาะวิวาทกัน หรือมีเหตุให้ขึ้นโรงขึ้นศาล

7. เส้นสมรสถูกตัด เส้นลักษณะนี้ได้พบเห็นอยู่เสมอ แต่เป็นเส้นที่เสียหาย ใครมีเส้นแบบนี้ต้องระวังภัยที่จะเกิดขึ้นกับตัวคู่ครอง จนทำให้เสียชีวิตได้ เช่น ขับรถชนกันตาย ถูกคนร้ายยิงตาย บางรายแปลกหน่อย ถูกตึกถล่มทับจนเสียชีวิตครับ เส้นสมรสที่ถูกตัดนั้น มีทั้งเส้นที่ตัดตรงลงมา และมีทั้งเส้นที่เป็นรูปเกาะก็มี ต่างเป็นผลเสียทั้งสิ้น คือจะเกิดเหตุที่ร้ายแรงจนทำให้คู่ครองต้องตายจากไป ถึงแม้เส้นสมรสที่ถูกตัดนั้น ไม่ได้เป็นเส้นที่โค้งลงไปชนเส้นใจก็ตาม ก็ประมาทไม่ได้ ใครที่มีเส้นลักษณะนี้ ทางที่ดีแล้วควรประกันชีวิตให้คู่ครองจะดีที่สุด เวลาตายไป ยังได้เงินจากค่าประกัน ไว้กินไว้ใช้ เรียกว่าปลอดภัยไว้ก่อน

8. เส้นสมรสที่เป็นเส้นยาวจนเดินไปชนเส้นอาทิตย์ บ่งถึงบุคคลนั้นจะได้คู่ที่เป็นคนมีชื่อเสียงมีเกียรติ ใครมีเส้นลักษณะนี้ ถือว่าโชคดี เคยพบเห็นอยู่แต่ไม่มากนัก

9. เส้นสมรสที่มีเส้นมาต่อแล้วเลยไปชนเส้นอาทิตย์ที่เป็นรูปเกาะ บ่งถึงบุคคลนั้นจะได้คู่ครองที่ไม่ดี อยู่กินกันแล้วมีแต่นำเรื่องเสื่อมเสียมาให้ ทำให้อับอายขายขี้หน้าทั้งเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง เครื่องหมายแบบนี้เห็นบ่อย ขณะที่เขียนอยู่นี้ ยังมีแขกที่ได้ดูหมอไปแล้วร้องไห้โทรมา ว่าจะเลิกกันหย่ากัน เพราะแฟนฉันมันไปหาผู้หญิงพม่ามาเป็นเมียแล้วเอามาอยู่ด้วยกันที่บ้านด้วย มันทำให้ฉันช้ำใจอยากฆ่ามันเหลือเกิน ครับคนที่มีเส้นอาทิตย์เป็นรูปเกาะ ยังไงก็ต้องช้ำใจเจ็บใจเพราะคู่ตัวเองเป็นเหตุ รายไหนรายนั้น

       การพยากรณ์เส้นสมรสนั้น ท่านสามารถอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตคู่ของคนเราได้อย่างง่ายๆ แต่ถ้าจะให้รู้ลึกไปกว่านั้นแล้ว ท่านต้องนำเนินและเส้นต่างๆมาผสมทายเข้าด้วยกัน แล้วเรื่องราวจะออกมาอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น
     เพราะเส้นสมรสจะมองได้เป็นมุมแคบๆ ไม่ลึกกว้าง เช่น เมื่อเห็นว่าเส้นสมรสโค้งลง แสดงว่าคู่ครองของเขาต้องตายแน่ หรือมีเส้นสมรสถูกตัดบ่งถึงคู่ของเขาต้องมีอุบัติเหตุแน่ แต่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร อายุเท่าไรปีไหน ถ้าจะรู้เรื่องนี้ ต้องไปดูที่เส้นชีวิตว่ามีเส้นตัดที่วิ่งออกมาจากอังคารใน แล้วตัดผ่านยาวทะลุไปที่เส้นใจ เส้นนี้ละครับเป็นเส้นวิบัติ ที่บ่งถึงการเป็นม่าย ให้วัดอายุที่เส้นชีวิตตรงจุดตัดนี้ เราก็จะรู้ว่าอายุเท่าไร จะเกิดเหตุที่เศร้าสะเทือนใจนี่เป็นตัวอย่างหนึ่งในการผสมเนินและเส้นครับย้อนกลับเมนูบทความตัวอย่าง

 
สงวนลิขสิทธิ์ 2004-2012 www.benjateller.com